September 15, 2021

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

5 lưu ý về phục hình toàn sứ mà không phải ai cũng biết

Etching

Không bao giờ etching sứ với acid hydrofluoric 5% quá 1 lần, vì việc này sẽ làm sứ bị thoái hóa và làm giảm độ bền dán. Etch and Prime của Ivoclar có thể được sử dụng 1 lần sau khi đã etching phục hình bằng HF hoặc 2 lần nếu trước đó chưa etching bằng HF.

Gắn tạm

Đừng bao giờ gắn tạm phục hình toàn sứ. Nếu 1 phục hình toàn sứ hay thậm chí là cả phục hình sứ – kim loại có phủ sứ ở đường viền được gắn tạm thì bất cứ sự dịch chuyển nào của phục hình (do cement gắn tạm không ổn định) đều tiềm ẩn nguy cơ làm nứt vỡ sứ. Động tác dùng thám trâm hoặc đầu cây nạo để tháo phục hình khi đang gắn tạm ra cũng dễ gây biến dạng và hư hỏng phục hình.

So màu

Đây thường là bước đầu tiên khi thử phục hình trên miệng. Ngay sau khi tháo phục hình tạm ra thì phải làm sạch cement gắn tạm ngay để tránh răng bị mất nước, làm ảnh hưởng so màu. Thử phục hình với 1 chất gắn không màu hoặc Glycerin, sẽ giúp lấp đầy khoảng hở giữa bề mặt răng và mặt trong phục hình. Nếu màu răng làm ảnh hưởng đến màu phục hình thì lúc đó sẽ thấy rõ ràng nhất. Ta sẽ không đánh giá chính xác được màu sắc của phục hình sau khi thực sự gắn nếu lúc thử có khoảng hở giữa phục hình và bề mặt răng.

Chỉnh sửa màu phục hình

Nếu cần gửi labo để sửa đổi màu thì phải chụp ảnh lúc thử phục hình trong miệng cùng với chất thử trong suốt. Đây là thông tin cực kỳ giá trị giúp kĩ thuật viên nhận định và chỉnh sửa phù hợp.

Mài chỉnh khớp cắn

Trước khi gắn phục hình thì không bao giờ được mài điều chỉnh khớp cắn khi đang thử phục hình trong miệng, vì nguy cơ làm gãy vỡ phục hình rất cao. Khi thử phục hình trong miệng thì cho bệnh nhân cắn lại nhẹ nhàng, không cắn mạnh. Nếu như phục hình thực sự quá cao làm hở khớp trên miệng thì có thể mài điều chỉnh nhưng phải mài ở ngoài, bằng tay khoan chậm.

1 tip nhỏ khi ghi dấu khớp cắn là bôi 1 lượng ít Vaseline lên giấy cắn sẽ giúp ghi dấu tốt hơn trên bề mặt phục hình sứ đã được nướng bóng.

Những điều chỉnh khớp cắn nhỏ sẽ được thực hiện tiếp sau khi đã gắn phục hình, sử dụng mũi kim cương mịn với tay khoan chậm (loại chạy bằng điện, có đầu bấm và dùng được với những mũi khoan kim cương thông dụng), tốc độ tối đa 20000 vòng/phút với áp lực nhẹ, nhằm hạn chế độ rung cũng như sinh nhiệt gây nguy cơ nứt vỡ sứ trong tương lai.

 

Nguồn: https://www.speareducation.com/spear-review/2019/07/5-helpful-tips-for-all-ceramic-restorations