October 22, 2021

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

Điều trị khe hở răng cửa

Điều trị khe hở răng cửa là 1 trong những thách thức trong nha khoa phục hồi hiện đại ngày nay. Kế hoạch điều trị có thể là chỉnh nha, phục hình hoặc là phối hợp. Cũng giống như những trường hợp điều trị thẩm mĩ khác, điều trị khe hở răng cửa cần được chẩn đoán, nghiên cứu, phân tích dựa trên mẫu hàm, phim X quang, ảnh chụp kĩ thuật số… Chỉ nên bắt tay vào điều trị 1 khi đã xác định được nguyên nhân.

Bệnh sinh của khe hở răng cửa có thể do di truyền hoặc do các yếu tố trong quá trình phát triển. Di truyền vẫn là 1 trong những nguyên nhân lớn, và không có cách nào để phòng ngừa nó cả. Các yếu tố liên quan đến giải phẫu như thắng môi bất thường cũng gây ra khe hở. Thắng môi bám thấp ở ngang mức xương ổ răng làm ảnh hưởng đến hướng mọc răng, tạo khoảng hở khi răng cửa tiếp theo mọc lên. Dù được điều trị bằng chỉnh nha thì sau khi tháo khí cụ, các răng cũng có khuynh hướng di chuyển ra thưa trở lại, trừ khi phải đeo duy trì suốt đời. Phẫu thuật cắt bỏ thắng môi hoặc tái lập lại vị trí thắng môi trước khi chỉnh nha giúp giảm nguy cơ tái phát. 1 vài yếu tố khác khá dễ nhận biết góp phần gây ra khe hở răng cửa là mất răng hoặc bệnh nha chu.

Trường hợp lâm sàng

Bệnh nhân nữ 20 tuổi đến khám với khe hở răng cửa giữa khá lớn ở hàm trên. Thắng môi bám thấp, ngang mào xương ổ răng (H1, 2 và 3).

Hình 1

 

Hình 2

 

Hình 3

 

Trong trường hợp này, bệnh nhân chấp nhận điều trị bằng chỉnh nha, phẫu thuật và phục hình. Bước điều trị đầu tiên là gắn mắc cài và kéo thun trên 2 răng để kéo 2 răng cửa này về giữa, tạo đủ khoảng cho phục hình thẩm mĩ (H4 và 5).

Hình 4

 

Hình 5

 

Bước thứ 2 là phẫu thuật cắt bỏ thắng môi (H6).

Hình 6

 

Phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện là sử dụng 2 kẹp cầm máu. Các bước phẫu thuật gồm: gây tê, sau đó kéo môi trên lên, kẹp lấy thắng môi bằng 2 kẹp cầm máu cong, 1 ở trên và 1 ở dưới. Tiếp theo kéo căng môi ra và dùng lưỡi dao tạo đường rạch phía sau 2 kẹp cầm máu, loại bỏ phần mô đó đi. Khâu mũi rời dọc theo đường cắt theo hướng trên xuống (xem thêm bài phẫu thuật cắt thắng).

Bước thứ 3 là điều trị phục hình nhằm đạt thẩm mĩ tối ưu. Nếu khe hở có nguyên nhân từ nha chu thì đôi khi cần kế hoạch điều trị với nẹp nha chu hoặc các biện pháp cố định khác.

Mài sửa soạn 4 răng cửa, thực hiện cầu răng sứ full để đảm bảo khe hở không bị tái phát (H7, 8 và 9).

Hình 7

 

Hình 8

 

Hình 9

 

Sự hài lòng của bệnh nhân là mục đích cuối cùng của điều trị, nên cần cho bệnh nhân nhìn và đánh giá kết quả sau cùng trước, rồi mới bắt tay thực hiện điều trị. Đối với những trường hợp đóng khe hở đơn giản, có thể thực hiện mẫu sáp (sáp cùng màu răng) hoặc đắp composite lên khe hở răng (không bond) ngay tại ghế để bệnh nhân đánh giá kết quả sau cùng trước.

Trong trường hợp khe hở phức tạp liên quan đến nhiều răng hoặc cần điều trị phối hợp thì cần thực hiện mẫu sáp chẩn đoán (wax-up) hoặc thiết kế trên máy tính để bệnh nhân có thể tiên lượng hình ảnh sau điều trị. Đôi khi cần hội chẩn nhiều bác sĩ với sự có mặt của bệnh nhân có thể giúp bệnh nhân dễ dàng chấp nhận kết quả điều trị hơn 1 khi đã hiểu mức độ phức tạp của điều trị.

Nên chụp ảnh hoặc ảnh kĩ thuật số của từng bệnh nhân. Hình ảnh của những bệnh nhân khác có thể được dùng để giúp bệnh nhân hiện tại mường tượng được việc điều trị của chính bản thân họ và tin tưởng hơn vào khả năng của bác sĩ.

Nguồn: http://www.dentalnews.com/2017/02/07/managing-diastema-therapies/