May 20, 2022

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

Gây tê vùng hàm dưới ở trẻ em

Kim 27 gauge thường được khuyên sử dụng cho gây tê vùng. Kim dài thường dễ có nguy cơ chích vào mạch máu, dẫn đến nguy cơ biến dạng hoặc gãy kim do những phản ứng tránh né từ trẻ (H2.6).

Hình 2.6. So sánh kim dài 27 gauge với kim ngắn cùng đường kính khi gây tê vùng hàm dưới ở trẻ 8 tuổi chứng minh sự phù hợp của kim ngắn.

 

Yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất giúp hạn chế quá liều là tốc độ bơm thuốc tê. Khuyến cáo nên bơm hết 1 ống thuốc tê trong vòng 60 giây (Webb, 2012). Lỗ gai Spix thường nằm dưới mặt phẳng nhai đối với răng sữa và ngang mức mặt phẳng nhai ở trẻ khoảng 8.5 tuổi (H2.7).

Hình 2.7. Xương hàm dưới ở trẻ 8 tuổi cho thấy lỗ gai Spix ngang mức mặt phẳng nhai.

 

Trẻ càng lớn thì chiều cao cành đứng xương hàm dưới càng tăng, nên kim phải dịch chuyển lên cao hơn khi đâm. Đối với những người có khuôn mặt ngắn hoặc bệnh nhân lớn tuổi, vị trí đâm kim ở cách xa mặt phẳng nhai hơn là ở những bệnh nhân có khuôn mặt dài và bệnh nhân trẻ tuổi. Vị trí trước sau của lỗ gai Spix là từ 1/2 đến 2/3 chiều rộng cành đứng, tính từ bờ trước cành đứng. Đâm kim đi quá lỗ gai Spix thường gây thất bại (Malamed, 2011).

Khi gây tê vùng hàm dưới, bác sĩ đặt ngón cái tại hõm hậu hàm, là chỗ lõm nhất bờ trước cành đứng và đặt ngón trỏ vào bờ sau cành đứng (ở ngoài miệng). Ngón trỏ và ngón cái có thể đổi vị trí cho nhau tùy theo sở thích của bác sĩ. Hướng ống chính về phía góc miệng đối diện, ống chích song song với mặt phẳng nhai theo khoảng cách tương ứng với độ tuổi. Đâm kim tới 2/3 khoảng cách giữa ngón cái và ngón trỏ (H2.8).

Hình 2.8. (a) Kĩ thuật gây tê vùng hàm dưới ở trẻ với ngón cái đặt ở hõm hậu hàm. (b) Ngón trỏ đặt ở bờ sau cành đứng. (c) Ống chích nằm ngang mức mặt phẳng nhai ở trẻ 8 tuổi. (d). Hình ảnh vị trí ngón cái (tính cả độ dày mô mềm) và đâm kim đến 2/3 khoảng cách giữa ngón cái và ngón trỏ.

Đọc thêm bài sơ lược về gây tê ở trẻ em.

Nguồn: Handbook of Clinical Technique in Pediatric Dentistry – Jane A. Soxman