October 6, 2020

Nhasiupdate

chuyên trang RHM

Sealant giúp ngăn ngừa sâu hố rãnh ở răng cối vĩnh viễn ở trẻ. Răng cối vĩnh viễn mới mọc thường xốp và dễ bị sâu. Men răng trưởng thành sau 62 tháng kể từ khi mọc. Trám sealant càng sớm càng giúp giảm tỉ lệ sâu hố rãnh. Nguy cơ sâu răng cao nhất là trong năm đầu tiên kể từ khi mọc răng.

Phát hiện sâu răng

Dùng thám trâm rà dọc theo các rãnh để phát hiện bất thường men răng sau khi rửa sạch mảng bám. Strassler (2005) nhận thấy laser huỳnh quang có thể phát hiện sâu răng chính xác đến 90%. Thiết bị laser huỳnh quang sử dụng tia laser quét bên dưới lớp men để phát hiện những phần men khiếm khuyết. Có thể hướng dẫn trợ thủ sử dụng thiết bị để tiết kiệm thời gian cho bác sĩ.

Kiểm soát nước bọt

Miếng trám sealant bị bong thường do cách li nước bọt không tốt khi trám. Cách li có thể thực hiện với đê cao su, gòn cuộn, tấm chặn (dri –angle), tấm cắn Parkell, Isolite hoặc Isodry, Blue Boa (H9.1 – 9.4a,b).

Hình 9.1. Tấm chặn (dri – angle).

 

Hình 9.2. Tấm cắn Parkell.

 

Hình 9.3. Isolite

 

Hình 9.4. Blue Boa

 

Do khó kiểm soát nước bọt ở trẻ nên thường sử dụng Adper Prompt L-Pop (3M – ESPE) vì nó có khả năng bond tự etching.

Etching/primer

Bề mặt răng nên có màu trắng đục, dạng phấn trắng sau khi etching đúng và thổi khô (H9.5).

Hình 9.5. Bề mặt răng được thổi khô sau khi được etching đúng.

 

Bonding

Để tăng lưu giữ, nhiều tác giả khuyên nên bonding giữa lớp sealant và lớp men đã etching. Bôi lớp bond mỏng, thổi nhẹ, bơm tiếp lớp sealant rồi chiếu đèn để 2 lớp được trùng hợp thành 1 lớp.

Răng mọc lên chưa hoàn toàn

Trám sealant cho những răng này thường khó vì khó cách li, do đó khuyến cáo trám bằng các vật liệu ưa nước như GIC hoặc sealant GIC (Vitrebond). Răng được theo dõi liên tục cho đến khi mọc lên hoàn toàn, lúc đó sẽ thay lớp GIC bằng sealant.

Sửa soạn bề mặt răng

Mở rộng hố rãnh bằng mũi tròn #2 trước khi đặt sealant đôi khi được khuyến cáo để tăng bề mặt kết dính hoặc loại bỏ mô răng sâu (H9.6).

Hình 9.6. Mở rộng hố rãnh bằng mũi tròn tay chậm. Miếng trám sealant bị bong có thể dẫn đến sâu răng, đặc biệt khi răng đã được mài sửa soạn trước đó.

 

Chiếu đèn

Chiếu đèn không đúng có thể làm ảnh hưởng đến sự lưu giữ của miếng trám. Sealant trong thì trùng hợp tốt hơn sealant đục (Yu, 2009). Đèn trám nên chạm vào đỉnh múi để đảm bảo sealant trùng hợp hoàn toàn (H9.7).

Hình 9.7. Đèn trám chạm đỉnh múi răng.

 

Mỗi loại vật liệu đều có những thông tin về bước sóng riêng biệt để kích hoạt.

Theo dõi và tái khám

Nên thông báo cho bố mẹ trẻ về những yếu tố ảnh hưởng đến sự lưu giữ miếng trám như: vệ sinh răng miệng, men răng thiểu sản, nghiến răng, ăn thức ăn cứng và mức độ nhạy cảm với sâu răng. Bơm sealant vào hố rãnh tránh phần múi răng sẽ giúp lưu giữ tốt hơn (H9.8).

 

Hình 9.8. Bơm sealant giới hạn ở phần hố rãnh.

 

Nguồn: Handbook of Clinical Technique in Pediatric Dentistry – Jane A. Soxman