Xem lại các phần trước tại đây.
1.8. Nhổ răng hàm trên mọc kẹt
1.8.2. Răng nanh hàm trên mọc kẹt
1.8.2.1. Nhổ răng từ phía mặt ngoài
1.8.2.2. Nhổ răng từ phía mặt trong
Khi răng bị kẹt nằm ở vị trí vòm miệng (hình 7.139), tiếp cận được thực hiện bằng vạt khẩu cái hai bên.

Đường rạch để tạo vạt bắt đầu từ R4 hoặc R5 cùng bên và sau khi tiếp tục dọc theo đường cổ răng, sẽ kết thúc ở R4 bên đối diện (hình 7.140).

Sau khi lật vạt niêm mạc-màng xương cẩn thận, một phần thân răng có thể được lộ ra, hoặc toàn bộ thân răng có thể bị che phủ bởi xương, sẽ quan sát thấy một khối lồi ở vị trí đó (hình 7.141).

Dù trong trường hợp nào cũng cần phải loại bỏ đủ xương để lộ toàn bộ thân răng, để có thể nhổ răng bằng kìm hoặc nạy (hình 7.142).

Nếu đỉnh múi thân răng nằm giữa các chân răng của răng cửa bên và răng cửa giữa thì có nguy cơ làm tổn thương chân răng của những răng này trong quá trình bộc lộ. Vì vậy, việc nhổ răng nanh phải được thực hiện bằng kỹ thuật tách thân răng khỏi chân răng. Cụ thể là tạo một rãnh trên đường cổ răng bằng mũi khoan (Hình 7.143) và sau khi đặt lưỡi cây nạy vào rãnh đã tạo, xoay nạy cho đến khi thân răng tách khỏi chân răng (Hình 7.144).


Thân răng được lấy ra, và sau khi sử dụng mũi khoan tròn để tạo một điểm tựa trên chân răng để đặt đầu cây nạy khuỷu, chân răng được nạy ra khỏi ổ răng (Hình 7.145, 7.146).


Sau quy trình này, các cạnh xương được làm phẳng, bơm rửa kỹ bằng nước muối, vạt được đặt lại vị trí và khâu bằng các mũi khâu rời (Hình 7.147, 7.148).


1.8.3. Răng cối nhỏ hàm trên mọc kẹt ở mặt trong
Khi một răng cối nhỏ bị kẹt nằm ở vị trí khẩu cái (Hình 7.149), tiếp cận phẫu thuật bằng cách tạo một vạt phía vòm miệng.

Đường rạch bắt đầu từ vùng răng cửa giữa và kéo dài dọc theo đường cổ răng, kết thúc ở mặt xa R4 (Hình 7.150).

Sau khi tạo vạt, xương che phủ răng bị kẹt được loại bỏ bằng mũi khoan tròn, cho đến khi toàn bộ thân răng được lộ ra (Hình 7.151, 7.152).


Sau đó, tạo một rãnh quanh cổ răng bằng mũi khoan có rãnh, tạo không gian để hỗ trợ việc nạy răng. Lưỡi cây nạy thẳng được đặt vào rãnh này ở mặt gần và mặt xa của răng rồi nạy răng ra khỏi ổ (Hình 7.153–7.157).





1.8.4. Răng nanh hàm trên lạc chỗ
👉 Vui lòng đăng nhập để xem tiếp.

Bài viết liên quan
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P4
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P3
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P2