Xem lại các phần trước tại đây.
Chương 5. Xử lý các vấn đề trong phục hồi răng bằng chốt sợi
Giới thiệu
Phần lớn ống tủy có hình dạng không đều, bầu dục ở phần ba trên và giữa, hay là một số chất có thể còn sót lại sau khi sửa soạn, sự không khớp giữa chốt và thành ống tủy có thể làm giảm khả năng lấp đầy hoàn toàn của chất gắn, dẫn đến bong chốt. Nếu quyết định gắn chốt vào ống tủy thì phải giảm thiểu nguy cơ tạo khoảng trống bên trong ống tủy.
Vấn đề khác biệt giữa tiết diện không đều của ống tủy và tiết diện tròn của chốt có thể khó giải quyết, đặc biệt ở những răng đã trải qua điều trị nội nha lại, bao gồm việc tháo chốt đúc trước đó (Hình 5-1).

Sửa soạn cho chốt đúc và cùi giả, rồi sau đó là tháo chốt, thường làm cho ống tủy rộng hơn. Những vấn đề tương tự cũng có thể xảy ra khi sửa soạn các chân răng ngắn hoặc chân răng cong nhiều.
Nếu chiều dài chân răng bị hạn chế thì phải tối ưu hóa độ khít sát của composite với thành ống tủy.
Điều chỉnh chốt sợi
Khả năng kết dính của xi măng composite với chốt sợi có thể được sử dụng để tạo ra cùi giả composite–chốt sợi hoàn toàn khít sát với hình dạng ống tủy không đều.
Các bước cần thiết để thực hiện chốt sợi tùy chỉnh với composite như sau:
- Hoàn tất điều trị nội nha hoặc điều trị nội nha lại.
- Loại bỏ vật liệu trám bít ống tủy đến mức mong muốn. Sử dụng thám trâm nội nha và đầu siêu âm nhiệt dưới kính hiển vi để hỗ trợ hữu ích quá trình này.
- Chọn chốt sợi lớn nhất có thể đạt tới toàn bộ chiều sâu ống tủy đã sửa soạn khoang chốt.
- Bôi keo dán lên bề mặt chốt và dàn mỏng bằng thổi hơi để đảm bảo thấm đều (Hình 5-2c).
- Chiếu đèn trùng hợp keo dán trong 60 giây.
- Bôi composite trùng hợp kép lên bề mặt chốt.
- Đưa chốt đã phủ composite vào ống tủy.
- Khi composite vừa bắt đầu đông, nhẹ nhàng rút chốt ra và kiểm tra bề mặt xem có lỗ rỗng nào không (Hình 5-2d).
- Thêm composite vào những vùng rỗng rồi đặt chốt trở lại để “lấy dấu” khoang ống tủy.
- Lấy chốt phủ composite ra lần nữa và sau đó gắn vào ống tủy bằng xi măng trùng hợp kép.
- Thực hiện tái tạo cùi (Hình 5-2e).


Các đoạn chân răng có chốt được gắn bằng kỹ thuật thông thường (Hình 5-3a) và kỹ thuật tùy chỉnh (Hình 5-3b) cho thấy những khác biệt quan trọng. Rõ ràng là kỹ thuật tùy chỉnh cho phép gắn cố định mà không có khoảng rỗng, trong khi kỹ thuật thông thường để lại một khoảng rỗng lớn trong lớp xi măng.

Ca lâm sàng
Một bệnh nhân nam 7 tuổi đến khám sau tai nạn làm gãy răng cửa giữa hàm trên và lộ tủy (Hình 5-4a,b).

👉 Vui lòng đăng nhập để xem tiếp.

Bài viết liên quan
Phục hình cho răng đã điều trị nội nha – P4
Phục hình cho răng đã điều trị nội nha – P3
Phục hình cho răng đã điều trị nội nha – P2