October 20, 2021

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

Cách đổ mẫu hàm “chuẩn”

Mẫu hàm đẹp và chuẩn là 1 trong những điều kiện cực kì quan trọng quyết định sự thành công của phục hình sau cùng, bởi người kĩ thuật viên phục hình chỉ có trên tay mẫu hàm để chế tác mà thôi.

Trong bài là quy trình đổ mẫu hàm “chuẩn”, hay quá lí tưởng, khó mà thực hiện theo được, nhưng cũng nên đọc để áp dụng 1 vài điều.

Trước khi đổ mẫu phải đảm bảo dấu không bị méo mó biến dạng, không có bọt, không bị rách, không bị dính máu hay nước bọt (H1 và 2).

Hình 1 và 2.

 

Định lượng chính xác lượng thạch cao cần dùng (GC Fuji Rock EP, GC America) bằng cách sử dụng cân để đo, đảm bảo tỉ lệ trộn tối ưu (H3).

Hình 3.

 

Nước được đong theo tỉ lệ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất (H4).

Hình 4.

 

Đổ bột từ từ vào nước trong khi tay liên tục trộn đều (H5).

Hình 5.

 

Sau đó hỗn hợp bột và nước này sẽ được đưa vào máy trộn chân không (Vacuum Mixer Plus, Whip Mix), trong thời gian khoảng 30 – 45 giây nhằm loại bỏ hết bọt khí và tạo độ đồng nhất cho vật liệu (H6).

Hình 6.

 

Dùng băng keo loại cứng để bọc xung quanh dấu, tránh khi đổ mẫu làm vật liệu bị tràn ra, sau đó từ từ đổ thạch cao vừa trộn vào vùng răng sau của dấu, chú ý cho từng lượng nhỏ vào và phải rung liên tục. Có thể sử dụng 1 dụng cụ đầu nhỏ, chẳng hạn như trâm nội nha (K file #30) để hướng dẫn dòng chảy thạch cao đến những chỗ khác để tránh tạo bọt. Cần phải cho thạch cao chảy từ từ sang các huyệt răng khác bằng cách nghiêng dấu theo nhiều hướng trong khi vẫn đặt trên máy rung (H7-10).

 

Hình 7, 8.

 

Hình 9, 10.

 

Sau khi các huyệt răng đã được lấp đầy, có thể sử dụng bay trộn để cho 1 lượng lớn thạch cao vào tiếp theo sau đó để tạo đế mẫu hàm. Tuy nhiên vẫn phải cho từ từ và đặt trên máy rung để tránh tạo bọt (H11, 12).

Hình 11, 12.

 

Sau khi đổ đầy thạch cao xong thì lấy ra khỏi máy rung, kiểm tra bọt khí, có thể chích bỏ bọt khí bằng trâm nội nha vừa dùng (H13).

Hình 13.

 

Gỡ dấu ra khỏi mẫu sau khoảng 1 tiếng, mài và cắt cho gọn (H14).

Hình 14

 

Hình 15 và 16 là hình ảnh chụp mặt ngoài các răng cửa thực tế trên miệng và trên mẫu hàm sau khi đổ xong.

Hình 15, 16.

 

Nguồn: Esthetic and Restorative Dentistry, Material Selection and Technique – Douglas A. Terry, Willi Geller and many authors.