Xem lại phần 1 tại đây và phần 2 tại đây.
1.7. Nhổ răng hàm dưới lệch kẹt
1.7.1. Răng khôn lệch kẹt
1.7.1.3. Nhổ răng khôn lệch gần
Răng khôn lệch gần có độ nghiêng của thân răng về phía gần, do đó các múi gần răng khôn tiếp xúc với mặt xa của răng 7.
Thông thường, để nhổ răng khôn lệch gần như vậy, việc cắt ngang rất quan trọng bên cạnh việc loại bỏ xương. Trường hợp phổ biến nhất cần cắt ngang răng là khi răng nghiêng gần và thân răng nằm ngay bên dưới đường cổ răng của răng 7 (Hình 7.41).

Trong trường hợp này, kỹ thuật nhổ răng được áp dụng như sau: Tạo một đường rạch ngang (Hình 7.42, 7.43) rồi lật vạt niêm mạc màng xương.


Lật vạt bắt đầu tại gai nướu kẽ răng ở mặt gần R6 và tiếp tục về phía sau, dọc theo đường rạch cho đến tận bờ trước xương hàm dưới (Hình 7.44).

Xương bao phủ răng được loại bỏ bằng mũi khoan tròn cho đến khi toàn bộ thân răng được bộc lộ (Hình 7.45).

Sau đó, sử dụng mũi khoan có rãnh loại bỏ một lượng xương vừa đủ bằng kỹ thuật guttering, trên mặt má và chủ yếu là mặt xa của răng (Hình 7.46).

Nếu răng chỉ có một chân, để dễ nhổ, phần phía gần sẽ được nhổ trước, sau đó thì nạy phần còn lại.
Nếu răng có hai chân, có thể tách chân răng ra và nhổ từng chân răng theo hướng dễ nhất, tùy thuộc vào độ cong của chân răng. Cụ thể hơn, tạo một rãnh dọc sâu trên thân răng bằng mũi khoan có rãnh cho đến tận xương kẽ răng (Hình 7.47).

Việc chia chân được thực hiện bằng cách đặt một nạy thẳng vào rãnh đã tạo, xoay và tách chân răng (Hình 7.48, 7.49).


Việc tách răng này cho phép loại bỏ một lượng xương hạn chế, do đó gây ít chấn thương hơn và hoàn thành quy trình phẫu thuật nhanh hơn.
Răng được nhổ theo hai bước. Đầu tiên, chân xa được nạy lên cùng với một phần thân răng (Hình 7.50).

Sau đó, đặt lưỡi nạy vào mặt gần của răng, chân gần còn lại được nhổ ra bằng chuyển động xoay về phía xa (Hình 7.51, 7.52).


Tiếp theo là việc chăm sóc ổ răng, cũng như khâu vết thương, được thực hiện theo cách hoàn toàn giống như trong các trường hợp răng khác (Hình 7.53, 7.54).


1.7.1.4. Nhổ răng khôn lệch xa
Việc nhổ răng này được coi là rất khó vì nó nằm bên dưới bờ trước của xương hàm dưới, với một lượng xương khá lớn ở phía trên thân răng, trong khi chân răng hơi gần sát về chân xa của răng 7 (Hình 7.55).

Do đó, không thể nhổ răng nguyên khối nếu không loại bỏ một lượng lớn xương.
Để nhổ răng ít gây mất xương nhất, kỹ thuật tạo vạt và loại bỏ xương tương tự như kỹ thuật đã đề cập đối với răng nghiêng gần (Hình 7.56-7.59).




Sự khác biệt duy nhất là việc tách răng, được thực hiện để có thể nhổ răng với lượng xương tối thiểu. Cụ thể hơn, phần xa của thân răng được cắt bằng mũi khoan có rãnh và nhổ bỏ, phần còn lại của răng thì được nạy lên sau (Hình 7.60-7.63).




Việc chăm sóc ổ răng và khâu vạt được thực hiện như trong các trường hợp răng khác (Hình 7.64).

1.7.1.5. Nhổ răng khôn lệch ở bệnh nhân mất răng
👉 Vui lòng đăng nhập để xem tiếp.

Bài viết liên quan
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P5
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P4
Kỹ thuật nhổ răng tiểu phẫu – P2