May 20, 2022

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

Tổn thương đốm trắng sau khi loại bỏ khí cụ chỉnh nha

Tổn thương đốm trắng do mất khoáng rất hay xảy ra sau điều trị chỉnh nha. 1 vài răng trở nên dễ mất khoáng, đặc biệt là răng cửa bên hàm trên và răng nanh hàm dưới. Men răng mặt ngoài vùng cổ răng phía xa là vị trí thường bị ảnh hưởng nhất (H1).

Hình 1. Hình ảnh đốm trắng điển hình.

 

Trong vài tuần đầu tiên sau khi tháo bỏ khí cụ chỉnh nha thì tổn thương sẽ thu hẹp kích thước nhờ tác dụng của nước bọt (H2).

Hình 2: Tổn thương sâu răng mới chớm.

 

Có rất nhiều phương pháp điều trị được đưa ra nhằm giúp tái khoáng, nhưng cần lưu ý 1 điều quan trọng là không nên sử dụng Fluoride ở nồng độ cao vì nó có xu hướng ngăn chặn sự khử khoáng, dẫn đến những chỗ đổi màu mất thẩm mĩ. Fluoride nồng độ thấp có thể giúp tái khoáng. Kích thích tiết nước bọt bằng cách như nhai kẹo cao su cũng góp phần tái khoáng. Bài viết này đề cập đến 1 phương pháp mới giúp phục hồi các tổn thương đốm trắng 1 cách thẩm mĩ hơn (H3 và 4).

Hình 3. Hình ảnh lâm sàng tổn thương sâu răng mới chớm.

 

Hình 4. Acid làm mất khoáng men răng.

 

Icon là 1 vật liệu được xem là chất điều trị những tổn thương này nhanh nhất. Công nghệ xâm nhập vi thể, lấp đầy và củng cố men răng mất khoáng mà không cần mài bỏ hay gây tê (H5 và 6).

Hình 5. Icon ức chế sự lan rộng sâu răng.

 

Hình 6. Điều trị bằng Icon giúp rút ngắn khoảng cách giữa phòng ngừa và phục hồi.

 

Lí do tại sao những phương pháp điều trị tổn thương đốm trắng trước đây hay thất bại, là vì liệu pháp fluoride không phải lúc nào cũng có hiệu quả ở những giai đoạn sâu răng tiến triển, còn việc trám phục hồi thì lại đòi hỏi phải mài bỏ 1 lượng lớn cấu trúc răng lành mạnh.

Icon có thể ngăn chặn quá trình sâu răng giai đoạn sớm từ men răng cho đến 1/3 lớp ngà trên cùng. Việc thực hiện vô cùng đơn giản mà không cần phải loại bỏ bất kì cấu trúc răng lành nào.

Sử dụng Icon theo các bước sau: Xoi mòn bề mặt tổn thương bằng gel HCl 15%, tạo bề mặt lỗ rỗ. Lau khô bề mặt lỗ này bằng ethanol. Sau đó sử dụng dụng cụ để bôi Icon lên bề mặt tổn thương. Hệ số thâm nhập rất cao của nhựa Icon cho phép vật liệu thấm sâu vào bề mặt lỗ rỗ. Loại bỏ vật liệu dư và chiếu đèn. Thời gian của quá trình điều trị chỉ mất khoảng 15 phút (H7).

Hình 7. Kĩ thuật điều trị bằng Icon.

 

Điều trị các tổn thương đốm trắng này chỉ trong 1 lần hẹn, lại đem đến kết quả hoàn hảo nên rất được lòng bệnh nhân cũng như phụ huynh. Điều trị không phải mài răng hay gây tê nên khiến bệnh nhân rất dễ chịu (H8).

Hình 8a. Tổn thương đốm trắng trước điều trị.

 

Hình 8b. Sau khi điều trị với Icon.

Nguồn: http://www.dentalnews.com/2015/06/12/treatment-white-spot-lesions/