May 20, 2022

Nhasiupdate

Chuyên trang RHM

Top 7 vấn đề thường gặp khi trám thẩm mỹ răng trước bằng composite

No. 1: có 1 đường viền rõ rệt giữa “phần răng’ và “phần trám”, tố cáo rõ ràng cho 1 chiếc răng chắp vá!

Đây chắc chắn là 1 vấn đề bác sĩ nào cũng từng gặp phải sau khi kết thúc chiếc răng trám, và khi nhìn lại, bạn sẽ chẳng muốn cho bệnh nhân soi gương tí nào, khi không thể giấu được phần ranh giới giữa răng và miếng trám.

 

Hình 1. Hình ảnh “đường viền” sau khi trám thẩm mỹ răng trước.

 

Cách khắc phục: Mài bỏ phần mặt ngoài của miếng trám và phải đảm bảo mài vát đến lớp ngà.

Rất khó để che đi “đường viền” này nếu không mài vát đủ rộng. Dùng mũi khoan kim cương có đường kính lớn mài bỏ phần miếng trám, có thể để lại phần giao tuyến (line angle) mặt ngoài/rìa cắn để không phải trám lại phần này.

Hình 2. Không vát

 

Để lại phần miếng trám phía mặt trong để có thể đắp composite lên trên đó. Etch và bond như bình thường. Đắp composite ngà phủ lên trên phần vát và vẫn phải đảm bảo đủ chỗ cho lớp men. Sau khi đắp xong lớp ngà thì phải chắc là không thấy đường viền nào, vì nếu lúc này vẫn thấy thì khi kết thúc miếng trám cũng sẽ thấy đường viền như trước.

Hình 3. Mài vát mở rộng để đảm bảo đắp được lớp ngà phủ lên phần mô răng thật kế cận xoang trám.

 

 

Hình 4. Mài bỏ phần mặt ngoài của miếng trám, để lại phần mặt trong và giao tuyến (line-angle) mặt ngoài/rìa cắn. Hình bên (P) cho thấy sau khi đắp lớp composite ngà lên trên mô răng thật thì vẫn còn đủ khoảng để đắp lớp men.

 

No. 2: miếng trám quá đục

Nguyên nhân là do đắp lớp ngà quá dày.

Cách khắc phục: Mài bỏ bớt để tạo chỗ cho đắp lớp men

 

Hình 5. Lớp ngà quá dày.

 

Khi bạn đắp lớp ngà quá dày thì chỗ cho lớp men còn lại rất mỏng. Khi kết thúc trám và mài chỉnh, đánh bóng, nghĩa là bạn đã mài bỏ đi lớp men mỏng đó, hay nói cách khác, miếng trám mà bạn vừa thực hiện chỉ là 1 khối lớn composite ngà. Chỉ cần dùng mũi khoan mài 1 lớp giống như mài sửa soạn veneer, nhưng giữ nguyên mặt trong và phần giao tuyến (line – angle) mặt ngoài/rìa cắn. Sau đó, etch và bond như bình thường rồi đắp lớp men lên.

No. 3: miếng trám trông quá sẫm

Nguyên nhân là do composite ngà có màu quá sẫm.

Cách khắc phục: Mài bỏ và trám lại bằng composite ngà có màu sáng hơn.

 

Hình 6. Miếng trám quá sẫm.

 

Khi chọn màu ngà răng, chúng ta thường có khuynh hướng chọn màu sẫm hơn thực tế bởi vì khi so màu ta biết và luôn cho rằng lớp ngà bên dưới có màu khác với lớp men bề mặt. Nếu gặp phải lỗi chọn màu ngà sáng hơn thực tế thì có thể khắc phục bằng cách chọn màu lớp men tối hơn. Chẳng hạn như, với răng màu A3 thì có thể chọn ngà màu A2 và đắp thêm lớp men màu A3 lên trên.

No. 4: có quá ít hoặc quá nhiều các đặc điểm đặc trưng (như đường nứt, đốm trắng….)

Nguyên nhân là từ sự thay đổi ở răng kế bên.

Cách khắc phục: nên chờ ít nhất là 72 tiếng rồi mới đánh giá lại xem miếng trám có thực sự khác biệt với răng kế hay không. Nếu có thì mài bớt và trám lại, thêm các hiệu ứng đặc biệt cho phù hợp.

Hình 7. Trước khi điều trị.

 

Hình 8. Chú ý miếng trám trông có vẻ không khớp hoàn toàn ngay sau khi kết thúc.

 

Hình 9. 1 tuần sau, răng phục hồi lại khỏi tình trạng mất nước.

 

Kết quả ngay sau điều trị thường không khớp vì trong quá trình điều trị, răng kế bên bị mất nước khiến cho những đốm trắng trên thân răng trở nên rõ ràng hơn. Cho nên luôn cần đợi khoảng 72 tiếng để răng trở lại trạng thái bình thường rồi mới đánh giá lại xem có cần thay đổi hay không. Và đương nhiên trước khi điều trị phải luôn báo trước cho bệnh nhân về tình trạng này. Hẹn bệnh nhân trở lại sau 1 tuần để đánh bóng miếng trám, đồng thời kiểm tra lại miếng trám xem có phù hợp không.

No. 5: miếng trám trông rất “giả trân”

Nguyên nhân là do bề mặt không được tạo hoặc đánh bóng đúng cách. Ánh sáng phản chiếu vào làm miếng trám trông “giả”.

Hình 10. Miếng trám trông “giả” , không tự nhiên.

 

Cách khắc phục: tập trung vào tạo lập phần giao tuyến (line – angle)  và cấu trúc bề mặt cho chính xác.

Phục hình cần được tái tạo lại đúng cấu trúc bề mặt để ánh sáng phản xạ lại tương tự như răng thật. Có thể vẽ đường giao tuyến (line – angle) bằng bút chì để dễ hình dung.

Vẽ line – angle bằng bút chì.

 

Đánh bóng răng thật kĩ và đừng quá lo lắng bởi vì bạn có thể mất từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ mới tạo được 1 bề mặt răng “đẹp tự nhiên”. Hãy đầu tư 1 bộ kit đánh bóng composite thay vì bắt bệnh nhân ngồi trên ghế quá lâu.

No. 6: Miếng trám trông quá xám.

Nguyên nhân là do bạn đã tạo độ trong cho răng quá mức cần thiết.

Cách khắc phục: Mài bỏ phần mặt ngoài (hoặc mặt trong) và đắp thêm lớp composite ngà.

 

Hình 11. Miếng trám composite quá trong.

 

Khoang miệng là 1 hố đen khổng lồ, nên nếu miếng trám quá trong thì khi kết thúc sẽ thấy nó có vẻ xám. Nếu mặt ngoài miếng trám ổn thì mài bỏ 0.5 – 1 mm composite mặt trong và đắp thêm composite opaque hoặc composite ngà. Cũng có thể mài bỏ mặt ngoài và làm tương tự.

No. 7: Miếng trám có bọt

Cách khắc phục là mài bỏ cho đến hết phần bọt và đắp lại composite như bình thường.

 

Hình 12.

 

 

Hình 13.

 

Đừng phí thời gian để cố gắng đánh bóng cho phần bọt biến mất, vì cuối cùng phục hình sẽ bị bạn làm hỏng, hãy mài bỏ và đắp lại.

 

Nguồn: https://www.speareducation.com/spear-review/2020/09/7-common-problems-with-layering-anterior-composites-and-how-to-fix-them