January 29, 2023

NhasiUpdate

Chuyên trang RHM

Tẩy trắng răng sẫm màu do nhiễm tetracycline – ca lâm sàng

Răng nhiễm tetracycline là 1 trong những khó khăn lớn nhất mà bác sĩ hay gặp phải khi điều trị thẩm mỹ. Tác dụng phụ của loại kháng sinh này trong thời kỳ mang thai tạo ra 1 tình trạng răng có màu từ nâu đen cho đến xám đen, làm ảnh hưởng rất nhiều về mặt thẩm mỹ.

Phương pháp khắc phục phổ biến vẫn là phục hình, trong đó veneer vẫn là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất, tuy nhiên đôi lúc tình trạng sẫm màu này lại nặng nề đến mức phải mài răng rất nhiều hoặc phải làm veneer quá dày. Dưới đây là ca lâm sàng về điều trị răng sẫm màu do nhiễm tetracycline bằng phương pháp bảo tồn nhất đó là tẩy trắng.

Hình 1

 

Bệnh nhân đến phòng khám vì muốn cải thiện tình trạng răng quá sẫm màu, mất thẩm mỹ. Theo phân loại của Jordan and Boksman’s , điều trị bằng tẩy trắng cho tiên lượng rất kém, tuy nhiên cuối cùng bác sĩ vẫn quyết định chọn tẩy trắng vì nó là phương pháp bảo tồn mô răng nhất và rẻ tiền nhất tại thời điểm hiện tại. Bệnh nhân đã được thông báo trước về tiên lượng kém, và nếu kết quả điều trị không thực sự thành công thì giai đoạn tẩy trắng vẫn tạo tiền đề cho điều trị phục hình dễ đạt kết quả tốt hơn (vì màu răng nền đã được cải thiện).

 

Hình 2. Hình chụp phân cực (polarized photo) có thể giúp ích nhiều từ quan điểm chẩn đoán để định hình vấn đề tốt hơn.

 

Hình 3. Lấu dấu, đổ mẫu để làm máng tẩy.

 

Bệnh nhân được hướng dẫn cách cho thuốc vào máng và ngậm máng. Bác sĩ lựa chọn thuốc Carbamide Peroxide gel 10% (White Dental Beauty) ngậm qua đêm, liên tục 6 ngày trong 1 tuần và thực hiện trong vòng 5 tháng. Bệnh nhân được hẹn tái khám mỗi tháng 1 lần.

 

Hình 4. Tình trạng ban đầu của bệnh nhân.

 

Hình 5. Sau 1 tháng.

 

Hình 6. Sau 2 tháng.

 

Hình 7. Sau 4 tháng.

 

Hình 8. Sau 5 tháng.

 

Hình 9. Sau 7 tháng + 2 tuần.

 

Hình 10. Sau 8 tháng, trong đó có 2 tuần sử dụng Carbamide peroxide 16% (White Dental Beauty).

 

Hình 11. Kết quả cuối cùng sau 8 tháng 2 tuần. Carbamide peroxide gel 16% được sử dụng trong tháng cuối để tăng hiệu quả tẩy trắng.

 

Hình 12. Màu răng đã được cải thiện, rất tốt để chuẩn bị phục hình veneer nếu bệnh nhân mong muốn.

 

Bệnh nhân rất hài lòng với kết quả đạt được.

Hình 13. Hình ảnh phân cực (polarized picture) chụp lại sau khi kết thúc điều trị.

 

Hình 14. Hình ảnh phân cực trước và sau khi điều trị.

 

Bệnh nhân không có bất kỳ than phiền nào về tình trạng ê buốt. Hiệu quả tẩy trắng vẫn đạt được với 1 lượng thuốc ít, nồng độ rất thấp trong 1 thời gian tiếp xúc với men răng khá dài. Thuốc tẩy trắng này có chứa hydrogen peroxide, urê và natri tripolyphosphate, tạo nên độ pH kiềm (alkaline pH), giúp làm giảm nguy cơ gây ê buốt. Cần chú ý khi lựa chọn sản phẩm tẩy trắng: độ pH càng thấp thì khả năng gây nhạy cảm càng cao.

Ngoài ra còn phải chú ý khi lựa chọn ca. Thời gian điều trị 9 tháng đòi hỏi bệnh nhân phải kiên nhẫn và hợp tác tốt. Tẩy trắng luôn sẽ có sự tái phát nhẹ và phải thông báo trước cho bệnh nhân những điều này.

Nguồn: https://www.styleitaliano.org/the-unbleachable-discolorations-truth-vs-myth/